Stress có thể khiến bạn vô sinh

Cuộc nghiên cứu của tiến sĩ Pam Factor, phó giáo sư của trường Y tế Mailman (Mỹ) cho biết stress là một nhân tố làm giảm chất lượng tinh dịch và khả năng thụ tinh.

Stress ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của bạn.
Stress ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của bạn.

Nghiên cứu cho thấy tâm lý căng thẳng rất có hại cho tinh trùng, chất lượng tinh dịch, nồng độ tinh dịch, hình hài của tinh trùng và khả năng thụ tinh của trứng. Nam giới thuộc nhóm hay căng thẳng thì có lượng tinh trùng thường ít hơn và yếu hơn và là nguyên nhân làm giảm khả năng sinh sản.

Tình trạng yếu sinh lý hay vô sinh ảnh hưởng tới cả nam và nữ giới và chất lượng tinh dịch là một chỉ số quan trọng cho khả năng sinh sản của đàn ông. Những đàn ông bị căng thẳng thường có nồng độ tinh trùng trong tinh dịch thấp hơn hoặc tinh trùng bị biến dạng và thụ động hơn, đây là những yếu tố liên quan mật thiết tới sức khỏe sinh sản.

Nếu bạn là vợ bạn hãy đọc bài này: Chồng yếu sinh lý phải làm sao?

Một nghiên cứu của ĐH California đã sử dụng một phương pháp chuẩn dùng trong thí nghiệm khả năng sinh sản để đánh giá nồng độ tinh dịch và khả năng hoạt động của tinh trùng cho biết. Dù là stress chủ quan hay khách quan thì cuộc sống căng thẳng làm chất lượng tinh trùng xuống cấp, cảm giác đau đầu khi quan hệ tình dục. Căng thẳng trong công việc sẽ làm giảm lượng testosterone.

Thưck chất stress không ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng tinh dịch mà nó khiến cơ thể giải phóng hoocmon steroid làm giảm lượng testosterone và trì hoãn việc sản xuất tinh trùng. Căng thẳng từ lâu đã được chứng minh là ảnh hưởng đến sức khỏe. Những lời khuyên cho sức khỏe nam giới là tập luyện cho mình thói quen lành mạnh, suy nghĩ mọi việc đơn giản hơn sẽ làm tăng chất lượng và khả năng sinh sản của bạn.