Viêm da tiếp xúc – cách chăm sóc chuẩn nhất để bệnh nhanh khỏi

Viêm da tiếp xúc là bệnh lý thường gặp khi làn da của chúng ta gặp phải các tác nhân gây dị ứng. Bệnh ký này dễ tái phát nếu bệnh nhân không cẩn thận đối với các tác nhân kích ứng khi tiếp xúc. Vậy khi bị viêm da tiếp xúc, người bệnh cần chăm sóc da như thế nào?

1. Viêm da tiếp xúc cần kiêng gì?

Đối với người bị viêm da tiếp xúc, ngoài việc điều trị bệnh đúng cách người bệnh cũng cần phải tuân thủ một số nguyên tắc kiêng khem sau đây nếu không muốn bệnh tiếp diễn nghiêm trọng hơn.

– Kiêng những thực phẩm dễ gây dị ứng

Thực chất, thức ăn không phải là nguyên nhân đầu tiên nhưng nó là nguyên nhân chủ yếu gây nên triệu chứng viêm da tiếp xúc. Do đó, khi bị mắc bệnh viêm da người bệnh nên tránh xa các loại thực phẩm dễ gây dị ứng tránh tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Trong đó, phải kể đến một số thực phẩm như: nhộng tằm, sữa, bơ, tôm, cua, ghẹ.

Ngoài ra cần lưu ý không hút thuốc lá vì trong thuốc lá có rất nhiều chất gây hại cho sức khỏe.

– Thực phẩm chứa nhiều axit

Thực phẩm chứa nhiều axit không hề tốt cho người mắc bệnh viêm da tiếp xúc. Mà cụ thể là những món ăn được lên men tự nhiên như cải chua, cà muối xổi, dưa chua,….

Tuy nhiên, hàm lượng axit lên men tự nhiên này dễ gây kích ứng và khiến tình trạng viêm da tái phát nhiều lần hơn. Vì vậy, nếu không muốn bị viêm da tiếp xúc trở nên nghiêm trọng thì người bệnh nên loại bỏ chúng ra khỏi danh sách những món thường sử dụng trong bữa ăn hàng ngày.

– Các loại đồ uống chứa cồn, cafein

Bia, rượu, cà phê là những loại thực uống chống chỉ định đối với những trường hợp viêm da. Tuy nhiên nếu như những thông tin cơ bản về bệnh mà người bệnh vẫn không nắm chắc thì nguy cơ gặp phải các sai lầm trong điều trị cũng như phòng ngừa là rất cao. Vì vậy qua đây mong các bạn sẽ có được một chế độ ăn uống hợp lý để nhanh chóng khỏi bệnh.

2. Cách chăm sóc da khi bị viêm da tiếp xúc

Để bệnh nhanh khỏi, bạn không chỉ cần kiêng những thực phẩm không tốt cho tình trạng bệnh lý, mà cần có chế độ chăm sóc da cẩn thận như:

– Không cào gãi, cọ xát làm tổn thương da

Việc bạn dùng tay gãi mạnh sẽ giúp làm giảm triệu chứng khó chịu ban đầu, nhưng ít ai biết rằng những hệ lụy phía sau mà chúng ta phải gánh đó là làm cho da tổn thương, trầy xước đồng thời giúp vi khuẩn tiếp cận vết thương nhanh hơn và dễ gây viêm nhiễm hơn.

Ngoài ra, việc dùng tay gãi ngứa sẽ khiến da không ngừng bị kích thích cơ học mà nổi mẩn dày hơn, thậm chí gãi ngứa nhiều sẽ càng làm cho cơn ngứa thêm dữ dội.

Người mắc bệnh viêm da càng gãi sẽ càng thấy ngứa nhiều hơn. Do vậy sẽ hình thành một vòng tuần hoàn tăng dần mức độ ngứa. Quá trình mắc bệnh cũng vì vậy mà kéo dài hơn thay vì khỏi bệnh.

– Không tắm nước quá nóng

Khi tắm hoặc ngâm người trong nước nóng quá lâu hoặc quá nóng sẽ khiến vết sưng sẽ càng nghiêm trọng hơn và cũng khiến cho da dễ bị khô hơn và lượng nước thẩm thấu tăng lên làm bệnh tình càng thêm nguy hiểm. Vì vậy, người bị viêm da nên tắm bằng nước ấm vừa phải, không ngâm người trong nước nóng quá lâu hoặc dùng tay hay khăn cọ xát mạnh.

Bạn hãy tuân thủ chế độ chăm sóc sức khỏe của mình như trên để bệnh lý nhanh chóng biến mất và trả lại cho bạn làn da mịn màng nhé.