Bệnh ung thư vú ở nam giới

Bệnh ung thư vú đều có thể mắc phải cả ở nam giới và nữ giới. Ung thư vú phát triển do sự tăng trưởng của các tế bào ác tính được hình thành trong mô vú. Đặc biệt là các tế bào này còn có khả năng di căn sang các vùng khác.

Ung thư vú ở nam giới là gì?

Ung thư vú ở nam giới là một bệnh khó gặp, nhưng sự hình thành của nó cũng có cơ chế gần giống so với nữ giới. Nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều sự khác biệt.

Bệnh ung thư vú ở nam giới
Bệnh ung thư vú ở nam giới

Nguyên nhân hình thành ung thư vú ở nam giới

Nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở nam giới là do chưa kết hôn, các tình trạng bệnh mắc phải ở tinh hoàn có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở nam giới là các chứng bệnh viêm tinh hoàn, bị tổn thương tinh hoàn. Bên cạnh đó bị tổn thương mãn tính ở gan cũng là nguyên nhân gây mắc bệnh ung thư vú ở nam giới như các bệnh xơ gan, bệnh gan thành do uống rượu và bệnh sán máng.

Thay đổi hóc môn

Ở nam giới nếu mắc phải tình trạng thừa hóc môn estrogen hoặc là thiếu hóc môn androgen tương đối. Bên cạnh đó, hóc môn estrogen còn có khả năng và tác dụng làm tăng và bảo vệ mô vú bằng phương pháp tăng trưởng tế bào. Do đó, người ta cho rằng những thay đổi về vấn đề hóc môn cả ở nam giới và nữ giới đều là nguyên nhân gây ảnh hưởng mắc bệnh ung thư vú ở nam giới. Không những thế nó còn làm tăng khả năng, chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh yếu sinh lý ở nam giới.

Hội chứng bệnh Kilinefelter

Yếu tố, nguyên nhân gây nên bệnh ung thư ở nam giới là do mắc phải hội chứng bệnh Klinefelter, đây là hội chứng bị thừa nhiễm sắc thể X trong người đàn ông, những người đàn ông mắc hội chứng này sẽ có nguy cơ cao gấp khoảng 50 lần so với những người đàn ông bình thường. Hội chứng này sẽ gây ảnh hưởng tới hiện tượng teo tinh hoàn, giảm hóc môn sinh dục nam và tăng hóc môn sinh dục nữ.

Nguyên nhân di truyền

Theo như các thống kê về số liệu y học thì có khoảng 80% có gia đình nhiều người bị ung thư vú di truyền do tình trạng thừa nhiễm sắc thể thường có gen ung thư vú.

Dấu hiệu bệnh ung thư vú ở nam giới
Dấu hiệu bệnh ung thư vú ở nam giới

Triệu chứng của ung thư vú nam

Ở nam giới hiện tượng, biểu hiện của bệnh yếu sinh lý là xuất hiện các khối u rắn và các quầng thâm ở núm vú, nếu ít hơn thì sẽ bị ¼ núm vú, và thường xuất hiện ở bên trái to hơn. Độ tuổi trung bình ở nam giới mắc phải là khoảng 66 tuổi. Khi đi khám thì sẽ phát hiện một số triệu chứng như kéo núm vú, loét lâu vú, dính da, hay bị đau hạch ở nách. Ung thư vú ở nam giới thường rất hiếm gặp. Nhưng các bạn nam giới cần chú ý, phải đi khám ngay nếu có dấu hiệu bất thường.

Xem thêmCác biểu hiện bạn đang bị thiếu canxi