Chiều cao và cân nặng bình thường của con người

Người ta cao lùn gầy béo thế nào cũng là phản ánh tình trạng sức khỏe của người đó. Vậy thì tiêu chuẩn chiều cao, cân nặng bình thường là bao nhiêu?

Trước hết hãy nói về chiều cao. Chiều cao tiêu chuẩn của mỗi dân tộc, mỗi khu vực, mỗi quốc gia, mỗi giống người đều có sự khác nhau. Ngay ở cùng một nước rộng lớn như Trung Hoa chẳng hạn giữa miền bắc với miền nam, giữa thành thị và nông thôn, giữa miền núi và đồng bằng, giữa miền biển và đất liền, tiêu chuẩn về chiều cao giữa người với người cũng có khác. Theo số liệu điều tra về tình trạng sức khỏe thanh thiếu niên từ 7 – 1 7 tuổi ở 16 tỉnh trên phạm vi toàn đất nước Trung Hoa năm 1979 thì nam trung bình cao 170,3 cm, nữ trung bình 159,00cm.

Tiêu chuẩn chiều cao, cân nặng bình thường của trẻ là bao nhiêu?
Tiêu chuẩn chiều cao, cân nặng bình thường của trẻ là bao nhiêu?

Bây giờ nói đến cân nặng. Về cân nặng cũng có sự khác biệt giữa các quốc gia, dân tộc, khu vực và giống người, đồng thời còn phải kể thêm yếu tố dinh dưỡng nữa. Cũng trong bảng điều tra vào năm 1979 nói trên, trên phạm vi toàn quốc, nam trung bình nặng 58,5kg, nữ – 51,5kg.

Những số liệu dẫn ra trên đây đại để có thể xem là tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng bình thường của nam nữ thiếu niên Trung quốc năm 1979.

>> Xem thêm: BÍ quyết mặc đồ giúp bạn cải thiện chiều cao

Trong thực tế, để phán đoán về tình hình sức khỏe của một người, ta thường kết hợp xem xét cả chiều cao và cân nặng. Dựa vào cách xem xét này ta còn có thể phán đoán xem một người nào đó béo hoặc gầy, bởi lẽ béo quá hoặc gầy quá cũng là một dấu hiệu cho thấy sức khỏe của người đó không thật tốt.

Dưới đây xin giới thiệu một vài phương pháp phán đoán giản đơn.

Phương pháp thứ nhất: Tiêu chuẩn cân nặng của con trai (kilôgam) = chiều cao (cm) – 105; tiêu chuẩn cân nặng của con gái (kilôgam) = chiều cao (cm – 105 – 2,5.

Ví dụ, con trai hoặc con gái đều có cùng chiều cao 140cm, vậy cân nặng tiêu chuẩn của con trai là 140 – 105 = 35kg; còn của con gái là 140 – 105 – 2,5 = 32,5kg. Bây giờ nếu như cân nặng đo trên thực tế vượt quá cân nặng tiêu chuẩn là béo, thấp hơn cân nặng tiêu chuẩn là gay. Có điều, cân nặng thực tế xê xích trong phạm vi trên dưới 10% cân nặng tiêu chuẩn vẫn có thể xem là bình thường.

Phương pháp chẩn đoán chiều cao
Phương pháp chẩn đoán chiều cao

Phương pháp thứ hai: Tính tỷ số giữa cân nặng và chiều cao, nghĩa là lấy cân nặng (kg) chia cho chiều cao (m), nếu kết quả thu được nằm trong phạm vi 24 – 30 là cân nặng cho phép, còn lớn hơn 30 là béo, nhỏ hơn 24 là gầy. Chẳng hạn, một người nặng 60 kg, cao 1,6m, tỷ số là 37,5, xếp vào hàng người béo.

Béo, gầy, cao, thấp rõ ràng phản ánh tình trạng sức khỏe của con người, đồng thời cũng là một trong những tiêu chuẩn đánh giá về đẹp thể hình. Qua việc đo đạc các số liệu thực tế, chúng ta có thể tự xếp loại mình. Chúng ta ai cũng mong muốn có một thể hình lý tưởng, thể dục thể thao, chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý lối sống lành mạnh chính là những nhân tố hàng đầu giúp ta vươn tới vẻ đẹp hoàn hảo đó!