Dân văn phòng dễ bị cao huyết áp vì lí do đơn giản này

Sau khi ăn trưa xong, thì dân văn phòng thường đi ngủ trưa ngay vì vừa buồn ngủ vừa mệt sau 1 ca làm việc buổi sáng. Các chuyên gia cảnh báo trên thế giới hàng triệu người đang bị huyết áp cao có thói quen ngủ ngày, tình trạng nếu không được điều trị đúng có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ và các chứng bệnh khác.

Các chuyên gia đã khảo sát trên một triệu người tham gia và phát hiện 13 -19% những người hay ngủ trưa sau khi ăn có nguy cơ bị cao huyết áp nhiều hơn. Hàng triệu người trên thế giới đang bị căn bệnh này, nếu không được điều trị đúng có thể dẫn đến đột quỵ, đau tim và các chứng bệnh khác.

chi-so-huyet-ap-cao-la-bao-nhieu-3

Cao huyết áp còn gọi là tăng xông, tăng huyết áp có nguồn tốc từ chữ Hypertension trong tiếng Pháp. Đây là tình trạng bệnh mạn tính, trong đó áp lực máu đo được ở động mạch tăng cao. Thường đo huyết áp bằng 2 chỉ số là huyết áp tâm thu (systolic) và huyết áp tâm trương (diastolic) dựa trên 2 giai đoạn giãn nghỉ và co bóp của cơ tim, tương ứng với áp lực thấp nhất và áp lực cao nhất của dòng máu trong động mạch.

Thông thường  huyết áp lúc nghỉ  nằm trong khoảng 100 đến 140 mmHg huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương từ 60 đến 90mm Hg. Một người bị huyết áp cao khi có số đo thường xuyên bằng hoặc cao hơn 140/90 mmHg.

Trường hợp không xác định được nguyên nhân gây  ra bệnh rõ ràng (vô căn) gọi tăng huyết áp nguyên phát, chiếm khoảng 90 – 95% số ca tăng huyết áp. Tăng huyết áp thứ phát có nguyên nhân từ một số bệnh tác động lên thận, tim,động mạch và hệ nội tiết khoảng từ 5 – 10% số ca còn lại.

Các nguyên nhân gây cao huyết áp:

– Yếu tố di truyền: Khoảng 60% bệnh nhân cao huyết áp có tiền sử gia đình có người bị tăng huyết áp. Nghiên cứu đã ghi nhận từ 30 – 50% bệnh nhân tăng huyết áp có nền tảng từ di truyền.

– Yếu tố tinh thần và môi trường: Căng thẳng tinh thần, thị giác kém, kích động, lo âu hoặc chịu đựng tiếng ồn trong thời gian dài hoặc các yếu tố khác có thể gây ra tình trạng huyết áp cao.

– Các yếu tố về tuổi tác: Tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp có xu hướng tăng lên ở độ tuổi trên 40 tuổi.

Xem thêm:

Khi bị ho chỉ cần ấn vào 4 điểm này không cần dùng kháng sinh

– Các yếu tố lối sống: Chế độ ăn uống natri quá mức, uống rượu, kali thấp, ăn nhiều axit béo bão hòa có thể gây bệnh cao huyết áp. Hút thuốc có thể thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch, là yếu tố nguy cơ cao tăng huyết áp.

– Ảnh hưởng của thuốc: Thuốc tránh thai, thuốc giảm đau chống viêm cũng có thể ảnh hưởng đến huyết áp.

– Tác động của các bệnh khác như béo phì, tiểu đường, bệnh tuyến giáp, hội chứng ngưng thở khi ngủ, hẹp động mạch thận, tổn thương tuyến thượng thận, tổn thương nhu mô thận, pheochromocytoma và các khối u thần kinh nội tiết khác cũng có thể tăng nguy cơ huyết áp cao.