Nam giới bạn có biết những nguy cơ gây vô sinh? (phần 2)

Nam giới bạn có biết những nguy cơ gây vô sinh? (phần 2)

Qua phần một bài viết bạn đã biết được những dấu hiệu dẫn đến bệnh vô sinh cũng như sự ảnh hưởng không nhỏ của chất lượng tinh trùng đối với nguy cơ gây vô sinh ở nam giới. Phần hai dưới đây gửi tới bạn cái nhìn rõ hơn về các nguy cơ dễ gây vô sinh cho nam giới ngay ở trong cuộc sống hàng ngày của họ. 

Kiến thức cơ bản thứ ba đó là: Các nguyên nhân bệnh viêm nhiễm, mất cân bằng hormone, giãn tĩnh mạch thừng tinh, khiếm khuyết nhiễm sắc thể, khiếm khuyết cơ quan sinh dục…  dẫn đến vô sinh ở nam giới?

Các nguyên nhân này đã được nhắc đến ở mục kiến thức cơ bản thứ hai phần một bài viết và đó chính là trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh vô sinh của nam giới. Ví dụ như một nguyên nhân rất phổ biến đó là “giãn tĩnh mạch thừng tinh” là hiện tượng ứ đọng máu không đưa về hết tim, làm gia tăng và duy trì nhiệt độ ở tinh hoàn dẫn đến giảm và chết tinh trùng, tinh trùng hạn chế di chuyển. Tiếp đến một số nguyên nhân do di chứng của các rối loạn hệ thống các hormone tuyến giáp, tuyến yên, tuyến thượng thận... Hay do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây nhiễm trùng làm viêm tinh hoàn do vi rút quai bị thường hay gặp ở trẻ nhỏ, lây nhiễm nấm chlamydia, vi rút lậu do quan hệ tình dục không lành mạnh…

Quai bị rất dễ gây vô sinh ở nam giới
Quai bị rất dễ gây vô sinh ở nam giới

Kiến thức cơ bản thứ tư đó là: Các yếu tố môi trường như nhiệt độ, chất hóa học, chất độc hại nếu nam giới tiếp xúc quá lâu thì có thể dẫn tới làm giảm số lượng tinh trùng được sinh ra hay ảnh hưởng tới chức năng của tinh trùng đúng không?

>>> Xem thêm:

Đúng là như vậy! Với các nam giới vốn là lao động chính trong gia đình và xã hội công nghiệp, họ thường xuyên là những người phải tiếp xúc với nhiều nguy cơ tiềm ẩn gây hại cho sức khỏe đó chính là các yếu tố môi trường như nhiệt độ, chất hóa học, chất độc hại. Kể như trong quá trình lao động trong công xưởng công nghiệp, thủ công thì các công nhân nam giới khó tránh khỏi môi trường làm việc nhiệt độ cao, sơn, dung môi hữu cơ, xylene, benzene, toluene, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, các tia sóng có hại, kim loại nặng...

Dùng laptop sai cách dễ gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản
Dùng laptop sai cách dễ gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản

Có thể bạn chưa biết ngay cả trong văn phòng cũng chịu ảnh hưởng nhiều từ các sóng điện từ phát từ các thiết bị điện tử làm cho bìu nơi chứa tinh hoàn dễ nhạy cảm với nhiệt bị tăng cao nhiệt độ. Thói quen đặt máy tính xách tay (laptop) lên đùi là vô cùng sai lầm, nhiệt độ tỏa ra từ laptop là rất lớn có thể gây bỏng da sốc nhiệt vùng tiếp xúc và việc đặt lên đùi quá gần bìu thì lâu dài dẫn tới hậu quả rất nguy hại. Cũng tương tự việc mặc quần chật gây nhiệt độ tăng và tắm nước nóng với xông hơi thường xuyên sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới việc sản xuất tinh trùng.

Kiến thức cơ bản thứ năm đó là: Có quá nhiều nguyên nhân gây nên vấn đề vô sinh ở nam giới nhưng chắc hẳn có nhiều thứ không gây ra như việc sử dụng các loại thuốc tăng hormone tăng cơ, lạm dụng các thuốc chữa yếu sinh lý không rõ nguồn gốc,  hút thuốc lá, uống  nhiều rượu bia, béo phì, stress có đúng vậy không?

Tìm hiểu: Thuốc chữa yếu sinh lý tại đây: https://yeusinhlynamgioi.com/thuoc-tri-benh-yeu-sinh-ly-nam-gioi/

Điều nhận định đó là hoàn toàn sai việc sử các loại thuốc tăng hormone như steriod nhằm phát triển cơ thường bị các nam giới hiện nay hay lạm dụng chúng làm rối loạn và giảm việc sản xuất tinh trùng xáo trộn các chức năng tinh hoàn. Tiếp đến việc dùng quá nhiều rượu bia làm giảm lượng testosterone gây rối loạn cương dương, giảm sản lượng tinh trùng. Theo khuyến cáo thì mỗi ngày nam giới không được uống nhiều hơn 3- 4 đơn vị cồn.

Trong đó một đơn vị cồn tương đương với một lon bia hay một cốc bia hơi 330 ml (có độ cồn 5% hay 5 độ), một ly rượu vang 100 ml (13,5%) hay một chén 30 ml rượu trắng (40 độ). Trong một bữa tiệc bạn có thể uống quá giới hạn đó, phải mất một thời gian để gan và thận giải hết số dư lượng cồn đó ra khỏi cơ thể bạn, việc uống hàng ngày quá giới hạn đem lại rất nhiều hệ quả nguy hiểm cho sức khỏe bạn vì chính các bệnh từ gan, thận lại gây ra ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe sinh sản của bạn, còn có thể dẫn tới vô sinh. Ngoài rượu bia thì thuốc lá (dù bạn hút thuốc thụ động do ngồi bên cạnh người khác) hay stress, tình trạng béo phì thì chúng đều làm rối loạn các hormone gây hại và làm giảm chức năng sinh sản của bạn.

Từ những kiến thức tóm tắt trên hy vọng giúp bạn hiểu phần nào các nguy cơ dẫn đến nguy cơ vô sinh của nam giới giúp bạn cách phòng tránh và có những biện pháp khắc phục nếu vấn đề đó mình đang gặp phải.