Kiểm tra xem bạn có dấu hiệu mãn dục nam không?

Kiểm tra xem bạn có dấu hiệu mãn dục nam không?

Bạn có biết rằng lượng testosterone ở nam giới sau tuổi 30 sẽ bắt đầu giảm trung bình 1% mỗi năm và họ sẽ bắt đầu có những biểu hiện rõ rệt của tình trạng mãn dục. Dưới đây là những câu hỏi kiến thức giúp nam giới trang bị một số kiến thức để nhận biết và hiểu về các giai đoạn mãn dục nam để có những biện pháp bổ sung nội tiết tố cần thiết hỗ trợ cơ thể. 

– Có phải hormone sinh dục nam testosterone không thể tái sinh sản khi nam giới giới bước vào giai đoạn mãn dục không?

Điều đó không đúng testosterone vẫn luôn luôn được sinh ra và nó chỉ giảm sản lượng sinh ra khoảng 1% mỗi năm khi nam giới bắt đầu tuổi 30. Khi lượng testosterone sinh ra không đủ đáp ứng nhu cầu sinh lý thì quá này gọi là mãn dục nam hay còn gọi là “mãn kinh nam”. Khác với nam giới, nữ giới sau khi mãn kinh thì không thể sinh con được nữa.

Triệu chứng của mãn dục nam
Triệu chứng của mãn dục nam

– Có phải giai đoạn mãn dục làm rối loạn tâm lý nam giới?

Đúng là như vậy khi nam giới cảm thấy mệt mỏi, giảm ham muốn tình dục, tâm trạng rối loạn, thất thường và giảm khả năng tập trung thì có thể nam giới đang trong giai đoạn mãn dục.

– Vào giai đoạn mãn dục nam có gây rối loạn chức năng tình dục không?

Rối loạn chức năng tình dục là do nhiều nguyên nhân gây ra và mãn dục nam có thể là một trong những nguyên nhân đó.

– Chứng loãng xương có nguy cơ cao khi nam giới ở giai đoạn  mãn dục không?

Mật độ xương liên quan mật thiết tới hormone testosterone, vào giai đoạn mãn dục nam giới làm cho testosterone bị giảm dẫn đến cấu trúc xương không được hỗ trợ  nhiều ở một số vai trò dẫn đến chứng loãng xương với nguy cơ  rất cao.

– Dùng liệu pháp hormone thay thế testosterone để điều trị mãn dục nam có được không? 

Điều đó là không thể được phải tùy trường hợp với các chỉ định của bác sĩ rất nghiêm ngặt. Nam giới bị mãn dục có thể dùng được liệu pháp này nếu trải qua xét nghiệm PSA trong máu (xét nghiệm phát hiện ung thư tuyến tiền liệt), chống chỉ định các bệnh lý tuyến tiền liệt, kiểm tra tuyến vú…

Ung thư tuyến tiền liệt
Ung thư tuyến tiền liệt

Theo các chuyên gia thì liệu pháp hormone thay thế testosterone có thể dẫn tới ung thư tuyến tiền liệt, việc áp dụng liệu pháp này phải được bác sĩ chỉ định và bắt buộc phải theo dõi  kiểm soát nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

– Đo lượng testosterone trong máu để chuẩn đoán mãn dục nam có được không?

Hoàn toàn có thể chuẩn đoán được tình trạng mãn dục nam theo sự suy giảm lượng testosterone trong máu, ngoài ra cần xét thêm các biểu hiện tình trạng tình dục và toàn thân…

– Khi nam giới mãn dục họ có dễ rơi vào trầm cảm không?

Một số nam giới khi bị mãn dục họ sẽ có nhiều thay đổi tâm trạng nên rất dễ rơi vào trầm cảm và rất dễ nổi cáu.

– Có thể cải thiện chứng mãn dục nam bằng cách thay đổi lối sống không?

Hoàn toàn có thể cải thiện chứng mãn dục nam bằng cách thay đổi lối sống như chế độ ăn, thư giãn giảm stress, tăng cường luyện tập thể thao. Chế độ ăn nhiều đạm, nhiều chất béo, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, cuộc sống căng thẳng, làm việc văn phòng ít vận động ít giải lao… Đều là những nguyên nhân làm gia tăng tình trạng mãn dục nam, giảm ham muốn nhất là khi càng vào tuổi tứ tuần

Qua các câu hỏi và lời giải đáp bên dưới, bài viết này hy vọng giúp bạn hiểu hơn phần nào về chứng mãn dục ở nam giới.