Vì sao không nên ngủ trưa quá lâu?

Có không ít người hiểu sai về ngủ trưa. Đó là giấc ngủ ngắn giúp cơ thể lấy lại năng lượng để tiếp tục những hoạt động khác trong ngày. Khi ngủ trưa quá nhiều bạn sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác.

ngủ trưa quá 1 tiếng tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
ngủ trưa quá 1 tiếng tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Hiệp hội nghiên cứu bệnh tiểu đường khu vực Châu Á đã công bố kết quả trên trang phaimanh.com.vn. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người ngủ trưa quá 1 tiếng sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ( không do isulin) cao hơn đến 45%.

Thí nghiệm

Cuộc khảo sát được thực hiện trên hơn 350000 người gồm cả nam và nữ giới có độ tuổi từ 18-50. Khảo sát chỉ ra rằng những người có thói quen ngủ trưa nhiều với giấc ngủ kéo dài từ 1 cho đến vài tiếng đồng hồ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người không ngủ trưa hay có giấc ngủ trưa chỉ vài phút.

Tìm hiểu xuất tinh sớm là bao lâu?

Những bệnh thường thấy trên những người có giấc ngủ trưa dài như đái tháo đường, máu nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch, huyết áp cao , bệnh gout…với các triệu chứng nặng dần. Đáng chú ý ở đây là bệnh đái tháo đường thuộc tuýp 2 với sự liên quan của hoạt chất isulin.

Lý giải cuộc nghiên cứu

Luyện tập cơ thể thường xuyên tránh bệnh tiểu đường
Luyện tập cơ thể thường xuyên tránh bệnh tiểu đường

Nghiên cứu cho thấy, khi ngủ trưa quá dài, cơ thể sẽ bị trì trệ hoạt động, các quá trình trao đổi chất cũng như phản ứng của cơ thể được thực hiện kém hơn. Cơ thể không sản sinh đủ lượng isulin cần thiết, các phân tử glucozo sẽ không thể thực hiện phản ứng với isulin làm cho những phân tử này lắng đọng không thể cung cấp đủ năng lượng tích lũy cho cơ thể, làm tăng nguy cơ bệnh béo phì và đái tháo đường loại 2, kèm theo đó là nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Xem thêm:

Vì sao nam giới không thích sử dụng bao cao su khi quan hệ

Phái mạnh đã biết gì về thủ dâm?

Tỷ lệ những người lớn tuổi và nam giới sinh lý yếu có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhiều lần so với những người khác đến 45 %. Những nghiên cứu còn cho thấy rõ được tác động tuyệt vời của một giấc ngủ trưa ngắn trong vòng 30 phút. Khi đó, giấc ngủ ngắn sẽ không khiến não bộ đi vào giấc ngủ sâu mà chỉ tạm thời là nghỉ ngơi. Nếu bạn ngủ trưa quá lâu nhưng không ngủ đủ giấc thì sẽ cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ hơn là khi chưa ngủ.

Lời khuyên từ các chuyên gia cho biết, bạn chỉ nên ngủ trưa dưới 30 phút rồi lại bắt đầu công việc. Điều đó sẽ khiến bạn thoải mái, tỉnh táo hơn. Nên kết hợp tập luyện với ăn uống khoa học và hợp lý để có một sức khỏe tốt, tránh được bệnh tiểu đường cùng nhiều biến chứng khác. Ngủ trưa đúng cách cũng là yếu tố quan trọng để cải thiện chức năng sinh lý ở nam giới, khắc phục yếu sinh lý, điều trị suất tinh sớm ở các đấng mày râu.